Bụi bẩn tạp chất trong điêu khắc gây ra các vấn đề về da

Bụi bẩn tạp chất trong điêu khắc gây ra các vấn đề về da

Làm việc trong môi trường nhiều bụi bẩn và tạp chất, cộng thêm mồ hôi dễ sản sinh ra các vấn đề về da, đặc biệt là mụn.

Điêu khắc là môn nghệ thuật có từ rất lâu đời và được nhiều người biết đến qua những công trình nổi bật, độc đáo nhất thế giới. Những tác phẩm điêu khắc giá trị được tạo ra bởi những nhà điêu khắc đại tài, có con mắt thẩm mỹ cao và đôi tay khéo léo. Những thợ điêu khắc làm việc với tượng hay những phù điêu khác đều rất vất vả trong việc lên ý tưởng để khắc họa vật mẫu nào đó. Điêu khắc cũng thể hiện tâm hồn người nghệ sỹ trong chính tác phẩm của mình. Tuy nhiên, môi trường tiếp xúc với nguyên liệu để tạc tượng có nhiều bụi bẩn, gây nên những vấn đề về da và các bệnh lý khác.

Nghề điêu khắc tượng gây ảnh hưởng đến da.

Như bạn đã biết, nghề điêu khắc làm việc trong môi trường bụi bẩn và sản sinh ra những vi khuẩn không tốt cho da, hoặc gây mụn, nhất là mụn trứng cá và các mụn viêm khác.

Khói bụi, ô nhiễm khiến mụn mọc nhiều hơn. Mụn trứng cá biểu hiện trên da là hiện tượng viêm nang lông tuyến bã. Trong nang lông, tích tụ chất bã nhờn do tuyến bã bài tiết chưa được thải ra ngoài (do miệng nang lông bị tắc nghẽn hoặc tuyến bã nhờn hoạt động quá nhiều) sẽ tích tụ trong lỗ chân lông tạo thành nhân mụn. Thêm vào đó là tác động của các vi khuẩn như P.acnes có sẵn trong nang lông tuyến bã tăng sinh, các tụ cầu, P.ovale bội nhiễm từ ngoài gây nên mụn mủ, mụn bọc. Mụn trứng cá thường mọc ở mặt, đôi khi ở lưng, vai ngực và có nhiều dạng khác nhau: mụn cám, mụn bọc, mụn mủ…, tái phát liên tục để lại các vết sẹo, vết thâm trên mặt (đọc thêm tại http://news.zing.vn/khoi-bui-o-nhiem-khien-mun-moc-nhieu-hon-post284975.html ).

 

Mụn tuy chỉ là những đốm nhỏ li ti trên da nhưng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe con người. Nếu để lâu sẽ ảnh hưởng sâu đến da gây thâm, mụn, viêm da,…chính vì thế cần có phương pháp trị mụn phù hợp, cải thiện tình trạng cho da để bảo vệ sức khỏe. Người làm trong ngành điêu khắc hay tiếp xúc với bụi bẩn và mồ hôi nhiều nên cần có một chế độ vệ sinh tuyệt đối.